โซเชียล Share0 Tweet

ทำไมถึงห้ามตัดผมในวันพุธ

TMG Jarm
25 มิถุนายน 2562 - 16:31(แก้ไข)
ทำไมถึงห้ามตัดผมในวันพุธ

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมผู้ใหญ่บางท่านถึงพร่ำบอกพร่ำเตือนเราเสมอว่า อย่าไปตัดผมวันพุธ มันไม่ดี คนโบราณเค้าถือว่าห้ามตัดเด็ดขาด

ทำไมถึงห้ามตัดผมในวันพุธ

แอดมินเป็นคนหนึ่งที่ก็ได้ยินคำพูดเหล่านี้บ่อยมาก แต่ก็ยังอดที่จะไม่สงสัยไม่ได้ว่า แล้วทำไมล่ะ? ทำไมถึงตัดไม่ได้ ถ้าตัดแล้วมันไม่ดี มันไม่ดีอย่างไร แล้วเอาอะไรมาพิสูจน์ว่ามันมันไม่ดี

ซึ่งถ้าย้อนไปตั้งแต่ยุคสมัยก่อนนู้น ยุคที่เริ่มมีความคิดแบบนี้เนี่ยก็เพราะว่า ในยุคสมัยก่อนในวันพุธจะเป็นวันที่พระเจ้าแผ่นดินและพระบรมวงศานุวงศ์เค้าจะทำการตัดผมกัน หรือถ้าตามคำราชาศัพท์หรือ ปลงพระเกศานั่นเอง จึงทำให้ปรระชาชนทั่วไปไม่นิยมที่จะไปตัดผมในวันนี้ เพราะจะเหมือนการไปตีตนเสมอท่าน

ทำไมถึงห้ามตัดผมในวันพุธ

จนนำไปสู่ความคิดที่ว่า ถ้าตัดผมวันเดียวกันเจ้านายจะทำให้ถือเป็นการนำสิ่งที่ไม่ดีมาสู้ตัวเอง ทำให้เกิดเรื่องที่ไม่เป็นมงคลขึ้นกับตัวเราเอง อาจจะมีการทะเลาะกับผู้อื่นขึ้นได้ พูดง่ายๆ ก็คือชีวิตจะมีแต่ความอัปมงคลนั้นแหละค่ะ

และนอกจากนั้นยังมีความเชื่ออีกว่า วันพุธคือวันเกษตร ดังนั้นคนสมัยก่อนมักจะไม่นิยมตัดอะไรเลยในวันพุธเพราะถือว่ามันจะขัดแย้งกับการเจริญงอกงามนั่นเอง

ทำไมถึงห้ามตัดผมในวันพุธ

แต่ถ้าพูดถึงในยุคปัจจุบันสมัยนี้ ก็นับว่ายังหลายๆ คนหรือหลายๆ ร้านที่ยังคงมีความเช่นนี้อยู่นะคะ แต่ก็นั่นแหละค่ะ มันก็เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล ถ้าใครอยากจะเชื่อก็เชื่อไป แต่ถ้าคนไม่เชื่อก็ไม่ได้เสียหายอะไรค่ะ

ทำไมถึงห้ามตัดผมในวันพุธ
ทำไมถึงห้ามตัดผมในวันพุธ

เรีบเรียงโดย : Jarm.com

Loading...

ข่าวใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook