โซเชียล Share0 Tweet

รู้สาเหตุแล้ว

Shambhala TS
รู้สาเหตุแล้ว

คงจะรับทราบกันไปเรียบร้อยแล้ว กับสถานการณ์โซเชียลมิเดียยักษ์ใหญ่อย่าง เฟซบุ๊ก เกิดล่มกะทันหันและกินเวลานานถึง 6 ชั่วโมง พากันหาสาเหตุให้วุ่นวาย ยืนยันไม่ได้ถูกแฮคใดๆ

รู้สาเหตุแล้ว
ภาพโดย: Firmbee จาก Pixabay

โดยเมื่อช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มของประเทศไทย ผู้ให้บริการโซเชียลมิเดียยักษ์ใหญ่อย่าง เฟซบุ๊ก (Facebook) เกิดล่มกะทันหัน ทำให้ทั่วโลกเข้าใช้บริการไม่ได้นานกว่า 6 ชั่วโมง กว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ ซึ่งทำให้อินสตาแกรมที่เฟซบุ๊กซื้อไปนั้น เข้าไม่ได้ด้วยเช่นกัน โดยหลังจากกลับมาให้บริการได้แล้วนั้น มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หัวหน้าผู้บริหารเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ผ่านหน้าเพจตัวเองแสดงคำขอโทษ

รู้สาเหตุแล้ว
รู้สาเหตุแล้ว

โดยสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น เนื่องมาจากการกำหนดเปลี่ยนแปลงค่า กล่าวคือ มีการกำหนดค่าคอนฟิกเราเตอร์ผิดพลาด ส่งผลให้โซเชียลมิเดียทั้ง 3 ที่มีการให้บริการจากเฟซบุ๊ก ไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรม (Instagram) วอตส์แอป (Whatsapp) Oculus และเฟซบุ๊ก ล่มไปพร้อมกัน

รู้สาเหตุแล้ว
ภาพโดย Pixelkult จาก Pixabay

ทางด้านไมค์ เชริปเฟอร์ (Mike Schroepfer) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมจากเหตุดังกล่าวว่า ตอนนี้เฟซบุ๊กและบริการในเครือกลับมาออนไลน์ตามเดิมแล้วเมื่อเวลา 05.46 น. ของประเทศไทย เพียงแต่ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งถึงจะกลับมามีสถานะสมบูรณ์ 100%

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Mike Schroepfer/twitterMark Zuckerberg


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook