โซเชียล Share0 Tweet

กรมอุตุ

Shambhala TS
กรมอุตุ

ยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง กับสถานการณ์ลมฟ้าอากาศที่อาจส่งผลให้สถานการณ์น้ำท่วมในบ้าน ทวีความรุนแรงขึ้นได้ และล่าสุดได้มีประกาศออกมาแล้วว่า เตรียมรับมือพายุลูกใหม่อีกครั้ง!

กรมอุตุ

ทาง กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เผยแพร่ประกาศ พายุโซนร้อนกำลังแรงลูกใหม่ "คมปาซุ" ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2564 โดยระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ พายุโซนร้อนกำลังแรง คมปาซุ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 19.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 120.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

กรมอุตุ

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 13-14 ตุลาคม 2564 โดยจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

กรมอุตุ

อนึ่งร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

กรมอุตุ

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้...

กรมอุตุ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: กรมอุตุนิยมวิทยาแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook