โซเชียล Share0 Tweet

tap water test

Fairy Cat
tap water test

หลายท่านยังคงมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการใช้ชุดตรวจ ATK อย่างไม่ถูกต้อง บางรายอาจพบผลตรวจเชื้อผิดพลาดได้ ซึ่งก็มีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งที่เกิดจากตัวผู้ใช้เอง ชุดน้ำยาเกิดความเสื่อมสภาพเป็นต้น รวมถึงการนำชุดตรวจ ATK ที่ใช้ตรวจหาเชื้อจากน้ำลาย และโพรงจมูก ไปใช้ตรวจน้ำประปา

tap water test

ซึ่งวันนี้ (5 ม.ค. 65 ) ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง หรือ หมอแล็บแพนด้าได้โพสต์ข้อความชี้แจง เรื่องที่มีชาวเน็ต ใช้ชุดตรวจ ATK ผิดประเภท โดยนำไปใช้ตรวจน้ำประปา ซึ่งผลที่ออกมาขึ้นเป็นสองขีด สร้างความกังวลใจให้กับผู้ที่ได้รับเรื่องราวนี้ และหวั่นว่าจะติดโควิดจากน้ำประปาเป็นจำนวนมาก

tap water test

จากกรณีดังกล่าว หมอแล็บได้ให้ข้อมูลว่า "มีคลิปนึงกำลังสร้างความตระหนกตกใจอย่างมาก ในคลิปมีการเอาชุดตรวจ ATK ไปตรวจน้ำประปา แล้วปรากฏว่าขึ้นสองขีด ทำให้คนไม่กล้าใช้น้ำประปา เพราะคิดว่ามีเชื้อโควิดปนอยู่ในน้ำ

tap water test

ผมเห็นคลิปนี้อยากจะฮ้องดัง ๆ ข้างในว่า โด่ดิดง ละดิโด๊ดิดง ละมันเต้นบ่ตรง ลงโทะ ลงทง เพราะเป็นการใช้ชุดตรวจแบบผิดประเภท มันถูกออกแบบให้ตรวจกับสารคัดหลั่งในโพรงจมูกแล้วหยดตามด้วยบัฟเฟอร์ซึ่งเป็นน้ำใสๆที่เขาแถมมาในชุดตรวจนั่นแหละครับ ทุกชุดตรวจต้องมีแถมมา แต่ละยี่ห้อก็ห้ามใช้ข้ามกันไปมานะครับ เอาต่างยี่ห้อมาใช้แทนกันไม่ได้

tap water test

ในต่างประเทศเค้ามีการทดสอบการตรวจ ATK ด้วยการเอาเครื่องดื่มตามท้องตลาดหลากหลายชนิดที่มีปริมาณเกลือและระดับ pH ต่างกันมาลองตรวจดู ปรากฏว่า ขึ้น 2 ขีด เค้าเรียกว่าเกิดผลบวกลวงหรือ “ผลบวกปลอม” เพราะพวกเครื่องดื่มมันไปเปลี่ยนแปลง pH หรือหักล้างฤทธิ์ของสารละลายบัฟเฟอร์

tap water test

บัฟเฟอร์คือสารละลายที่ต้านทานการเปลี่ยนแปลงของ pH ประกอบด้วยกรดอ่อนหรือด่างร่วมกับเกลือชนิดหนึ่ง และสารประกอบอินทรีย์ขนาดเล็กที่เรียกว่าทริซีน (tricine) "บัฟเฟอร์จะเป็นตัวสร้างสภาพแวดล้อมที่ป้องกันไม่ให้แอนติบอดีจับกันยกเว้นเชื้อโควิดเท่านั้น

tap water test

ดังนั้นถ้าเราตรวจ ATK แล้วไม่ใช้น้ำยาบัฟเฟอร์ของผู้ผลิต ไปเอาน้ำอย่างอื่นมาหยดแทน หรือทำให้บัฟเฟอร์มีการเปลี่ยนแปลงในทางใดทางหนึ่ง การทำแบบนี้จะทำให้เกิดผลบวกปลอมได้ยังไงล่ะคร้าบ"

tap water test

 

ขอบคุณ หมอแล็บแพนด้า


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook