โซเชียล Share0 Tweet

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

Fairy Cat
พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

ร้อนแรงวงการสงฆ์ทั้งสัปดาห์ กรณีอดีต พระกาโตะ สึกหนีปาราชิก เนื่องจากพระสงฆ์ทำผิดพระธรรมวิ นัยขั้นปาราชิก เกิดเป็นข้อถกเถียงว่าลาสิ กขาแล้วจบเรื่อง หรือควรมีโทษทางอาญาร่วมด้วย ทำให้วงการผ้าเหลืองต้องตกเป็นที่ครหาถึงความเข้มงวดในพระธรรมวินัย

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

 

ล่าสุดในรายการ “เจาะข่าวเด็ด สเปเชียล” (The Day News Update Special) ทางช่อง MONO29 โดยผู้ประกาศข่าว “เอก-นนทกฤช กลมกล่อม”  ร่วมพูดคุยและรับฟังข้อเสนอแนะ จากผู้เสนอแก้กฎหมายอย่าง คุณศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รั ฐธรรมนูญไทย และพระราชธรรมนิเทศ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว นมัสการมาร่วมพูดคุยในรายการผ่านวิดีโอคอล

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

 

เอก นนทกฤช : ความผิดทางวินัยสงฆ์ หรือ ปาราชิก เมื่อลาสิกขาออกมาบทลงโทษก็ จบเพียงเท่านั้น ถูกต้องหรือไม่ครับ                                                                           

พระพยอม กัลยาโณ : ส่วนใหญ่จะเป็นเช่นนั้น ที่มีติดคุกก็มี มี 2-3 รูปที่ต้องโทษ แต่ที่ไม่ได้รับโทษในเรือนจำ ลอยนวลก็มีเยอะ

เอก นนทกฤช : กรณีของอดีตพระกาโตะ พอลาสิกขาไปแล้ว เฉพาะในเรื่องการมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับสีกา สึกออกมาแล้วไม่ได้มีความผิดอื่นๆ เพิ่มเติมใช่หรือไม่                                           

พระพยอม กัลยาโณ : ถ้าเขาสึกแล้วกฎหมายก็ไม่มีอะไร แต่กาโตะไปมีตรงที่ว่าเอาเงินวั ดไปให้สีกา ตรงนี้น่าจะมีเรื่องตามกันไปอีก ถึงแม้ตำรวจบอกว่าความผิดสำเร็จแล้ว คุณเอามาคืน เหมือนโจรไปปล้นทรัพย์แล้ว พออยู่ ๆ ไม่อยากติดคุก ก็คืนเงิน แบบนี้กฎหมายจะยอมหรือเปล่า

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

 

เอก นนทกฤช :  แล้วเรื่องเงินที่มีการหยิบยืมตรงนี้ ถ้าทางสงฆ์มีความผิดอย่างไรหรือไม่                               

พระพยอม กัลยาโณ : ไม่รู้จะยืมหรือไม่ยืม ต้องไปสืบกันต่ออีกว่า เอาให้คนกลางและคนกลางหนีไปแล้ว แล้วไปเอาตอนไหน เงินอยู่ในวัด ต้องมีคนรับรู้ น่าจะพ่วงแนวร่วมเข้าไปอีก 1-2 ราย แล้วแต่ที่จะสืบหากันไป

เอก นนทกฤช :  เรื่องเงิน มีการเสนอให้แก้ไขกฎหมายอย่างไร                               

ศรีสุวรรณ : เรื่องเงิน เสนอให้มีการแก้ ไขประมวลกฎหมายอาญา แพ่งและพาณิชย์ ในเรื่องของทรัพย์สินของพระ ขณะที่ดำรงเพศบรรพชิตอยู่ด้วย เพราะในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิ ชย์มาตรา 1623 ระบุไว้แต่เพียงทรัพย์สินของพระ ในขณะที่มรณภาพไปแล้ว ถ้าไม่ได้ทำพินัยกรรมก็ให้ตกแก่ วัด แต่ว่าขณะที่ถือเพศบรรพชิตอยู่ พระสงฆ์ได้รับเงินมา ไม่ว่าจะ กิจนิมนต์ หรือ วิธีการใดก็แล้วแต่ ไม่ได้ระบุว่าเอาไปใช้ทำอะไรได้ บ้าง แม้ว่าจะมีการถวายมาเพื่อให้ ไปทะนุบำรุงศาสนา แต่ส่วนใหญ่พระจะมี การนำเอาไปใช้ผิดประเภท เอาไปให้ญาติโยม พี่น้องซื้อที่ดินในป่าสงวนแห่งชาติ หรือ เอาไปให้สีกา ทั้งที่ความจริงควรมีการระบุว่า พระเมื่อได้เงินทองหรือทรัพย์สิน ซึ่งจริง ๆ พระไม่ควรมีบัญชีด้วยซ้ำ

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์
ถ้าจะมีการฝากเงินควรไปฝากในนามวัด เพราะวัดเป็นนิติบุคคล เป็นต้น ไม่ควรมีบัญชีส่วนตัวของพระ แล้วถ้าพระนำเงินไปใช้ผิดประเภท ก็น่าจะมีความผิดในทางอาญาด้วย ซึ่งการนำเสนอไปยัง กมธ. มีการเสนอไปด้วยทั้ งทางประมวลกฎหมายอาญาและทางแพ่ง แต่เกรงว่าทาง กมธ.จะรับลูกหรือไม่อย่างไร ซึ่งมีไม้สองอยู่อาจจะใช้วิธี การล่ารายชื่อ 10,000 รายชื่อ ทั่วประเทศ ในการที่ผลักดันกฎหมายนี้ ก็ต้องขอความร่วมมือกับพระพยอมในการที่จะช่วยบอกสาธุ ชนในการช่วยล่ารายชื่อ หากทาง กมธ.ไม่รับเรื่อง ให้หลวงพ่อช่วยผลักดันให้เกิ ดเป็นกฎหมายเกิดขึ้นอย่างจริงจัง 
พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

 

เอก นนทกฤช :  สัปดาห์ที่ผ่านมาข่าวฉาวที่เกิดขึ้นกับวงการสงฆ์ ทั้งกรณีที่เกิดขึ้นกับกาโตะ และกรณีที่เกี่ยวเนื่องกับหมอปลาบุกไปหลายวัด หลายคนบอกว่าเสื่อมศรัทธาจึงอยากจะฟังคติธรรมจากหลวงพ่อพระพยอมจากเรื่องราวที่เกิดขึ้น                                                                            พระพยอม กัลยาโณ : ขอให้พระทุกรูป น้อง ๆ ที่บวชทีหลัง ถ้าท่านเทศน์เป็น ท่านต้องรักษาพรหมจรรย์เป็น ท่านต้องรักษาศาสนาเป็น ถ้ารักษาศาสนาไม่เป็นท่านต้องอยู่ลำเค็ญแน่ ส่วนสีกาที่เป็นฝ่ายอุปถัมภ์ พระพระพุทธศาสนา ขอให้อุปถัมภ์ให้พระได้เป็นพระ อย่าเอาพระไปเป็นผัว ให้พระได้สืบทอดพระพุทธศาสนา อย่าเอาไปสืบพันธุ์ ถ้าสืบพันธุ์ไปหาเอาข้างนอกมี เยอะแยะอย่างกรณีใบตองทำไมต้องเลือกกาโตะด้วย ทำไมไม่เลือกที่อื่น

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

 

และสุดท้ายนี้ อย่าห่วงว่าศาสนาจะสูญพันธุ์ จากประเทศไทย เพราะมีคนถามบ่อย เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ว่าศาสนาน่าจะเสื่อม น่าจะหมดแล้ว ถ้ามีไวรัส ก็ต้องมีวัคซีน ถ้ามีทุกข์ก็ต้องมีธรรมะ ถ้าคนไทยหมดทุกข์นั่นแหละ ศาสนาถึงจะหมดยุค หมดสมัย หมดความต้องการ เพราะฉะนั้น ยังไงเสียยังมีคนดี ๆ คนที่คิดปกป้อง คุ้มครอง คนที่คิดทะนุบำรุงสายบุญยังมี ส่วนสายบาปก็ว่ากันไป ขอให้บ้านเมืองนี้ ช่วยกันกำราบปราบ และขออนุโมทนากับคุณศรีสุวรรณและหมอปลา

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

 

แต่ขออภัยหมอปลานิดหนึ่ง ถ้าหมอปลาผิดพลาดไปตอนที่บุกเข้าไปในวัด ขอให้หมอปลา ไปขอโทษเจ้าอาวาสวัดนั้น ลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ หมอปลาจะได้ทำงานต่อได้ราบรื่น เพราะการบุกไปแบบนั้น ไม่ขออนุญาตเจ้าอาวาส มันก็เสียธรรมเนียมไป อย่างไรก็ขอให้หมอปลาทำงานดี ทำงานก้าวหน้า และทำงานปลอดภัย อย่าได้มีศัตรูในงานเลย เจริญพร

พระพยอม ตีแผ่วงการสงฆ์

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เจาะข่าวเด็ดสเปเชียล


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook