โซเชียล Share0 Tweet

ผลออกแล้ว

kanyarat
ผลออกแล้ว

จากการเสียชีวิตของนักแสดงสาว แตงโม นิดา ทำให้จนถึงขณะนี้ สังคมยังคง จั บ ตามองและดูรอผลสรุปของคดี แม้ตำรวจจะแถลงสรุปสำนวนคดีไปเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมาแล้ว แต่หลายคนก็ยังรอดูว่าผลสรุปของคดีนี้จะเป็นอย่างไร

ผลออกแล้ว

 

ล่าสุด เกิดเป็นประเด็นร้อนขึ้นอีกครั้ง เมื่อเพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ความคืบหน้าของคดีแตงโม โดยระบุว่า "วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 พันตำรวจโท กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับหนังสือผลการตรวจสอบข้อ เ ท็ จ จริงจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ

ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของนางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ตามที่นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและแสวงหาข้อเท็จจริง

ผลออกแล้ว

 

ตลอดจนตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี กรณีใช้ดุลพินิจโดยมิชอบด้วยกฎหมายและเลือกปฏิบัติในการตรวจหา ส า ร เ ส พ ติ ด และ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ในร่างกายของประจักษ์พยานจำนวน 3 คน แต่ไม่ตรวจหา ส า ร เ ส พ ติ ด ในร่างกายของประจักษ์พยานอีก 2 คน ซึ่งเป็นคดีเดียวกันและอยู่ในสถานที่เกิดเหตุเดียวกัน

ซึ่งสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ทำการเก็บตัวอย่าง เ ลื อ ด จากพยานบุคคลที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุ จำนวน 3 ราย ระหว่างเวลา 12.07 น. ถึงเวลา 13.30 น.

ผลออกแล้ว

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565 พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ส่งตัวอย่าง เ ลื อ ด ดังกล่าว ไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา เพื่อตรวจหรือทดสอบหาปริมาณ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ใน เ ลื อ ด และตรวจหา ส า ร เ ส พ ติ ด ในร่างกายของพยานบุคคลในเรือลำเกิดเหตุ

ผลการตรวจพิสูจน์ตัวอย่าง เ ลื อ ด โดยวิธี Gas Chromatography ตรวจไม่พบ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ แต่อย่างใด แต่ผลการตรวจหาสาร เ ส พ ติ ด ของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย ตรวจพบสารกลุ่มเบน โ ซ ไ ด อ า ซิ ปิ น ส์ ชนิด Alprazolam

ผลออกแล้ว

 

​อนึ่ง เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้ประสานให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ตรวจร่างกาย ส า ร เ ส พ ติ ด และเก็บชีววัตถุของพยานบุคคล จำนวน 5 ราย ที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุ โดยทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะจากพยานบุคคล จำนวน 3 ราย และปัสสาวะและ เ ลื อ ด จำนวน 1 ราย แต่พยานบุคคลที่อยู่ในเรือลำเกิดเหตุจำนวน 1 ราย ไม่ได้ทำการเก็บตัวอย่างใด ๆ เนื่องจากเจ้าตัว ไม่ยินยอมให้ทำการเก็บตัวอย่าง เ ลื อ ด และปัสสาวะ

ทั้งนี้ สาร เ ส พ ติ ด สามารถตรวจพบจากตัวอย่างของร่างกายได้นานที่สุดคือตรวจทางเส้นผม โดยสามารถตรวจหาสาร เ ส พ ติ ด ได้ย้อนหลังนานกว่า 3 เดือน แต่การตรวจหรือทดสอบหาปริมาณ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ นั้น จะสามารถตรวจพบภายหลังดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เข้าไปในร่างกายภายใน 30 นาที และปริมาณ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ จะลดลงเฉลี่ย 15 - 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ต่อชั่วโมง

ผลออกแล้ว

 

​อย่างไรก็ตาม หากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้รับการชี้แจงข้อเท็จจริงจากตำรวจภูธรภาค 1 แล้ว จะ เ ร่ ง รั ด สรุปผลการวินิจฉัยโดยเร็ว และขอให้สังคมมั่นใจว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้อย่างเท่าเทียมกัน โดยยึดถือพยานหลักฐานและหลักกฎหมายเป็นสำคัญ

ข้อมูลจากกองควบคุมวัตถุ เ ส พ ติ ด 'ย า อั ล ป ร า โ ซ แ ล ม' (alprazolam) เป็น ย า กลุ่ม benzodiazepine ที่ออกฤทธิ์สั้นหรือนานปานกลาง เช่นเดียวกับ lorazepam มีชื่อทางการค้า เช่น zolam , xanax เป็นต้น ใช้สำหรับรักษาอาการวิตกกังวล สงบระงับ และช่วยให้นอนหลับ มีการดูดซึม ย า ( t max) ภายใน 1-2 ชั่วโมง จั บ กับโปรตีนในพลาสมาได้ 67-72 เปอร์เซ็นต์ และมีค่าครึ่งชีวิต 11.1 – 19 ชั่วโมง

ผลออกแล้ว

 

ฤทธิ์ทางเภสัชวิท ย า อื่น ๆ ที่พบ เช่น คลายกล้ามเนื้อลาย (muscle relaxants) ต้านอาการ ชั ก  (antiepileptics) ทำให้สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ (anterograde amnesia) ความสามารถในการเรียนรู้ และความจำลดลง สมรรถภาพในการทำงานที่ต้องใช้ความชำนาญ หรือการตัดสินใจ ฉั บ พ ลั น เสื่อมลง เนื่องจาก ย า นี้มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง จึงมีผู้ที่นำ ย า นี้มาใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด เช่นที่ปรากฏตามสื่อต่าง ๆ ว่า ย า เสียตัว"

ผลออกแล้ว

 

ขอบคุณ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook