โซเชียล Share0 Tweet

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

Petch Jarm
หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

จากกรณีที่ กรณี พันตำรวจโทกีรป กฤตธีรานนท์ เลขาฯ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผย ผลการตรวจ เ ลื อ ด พยานบุคคลในเรือ คดีดาราสาว แตงโม นิดา ว่าพบสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ ชนิด Alprazolam หรือ ย า เ สี ย สาว จำนวน 1 ราย

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

ก่อนที่ หนุ่ม กรรชัย จะเปิดเผยว่า ปอ ตนุภัทร ยอมรับ ว่าเป็นตนเองที่ตรวจพบ ย า Alprazolam ซึ่ง ย า ที่ใช้เป็น ย า Alprazolam ขนาด 0.5 มิลลิกรัม โดยได้มาจากคลินิกแห่งหนึ่ง อ้างว่า กิน ย า เพื่อแก้เครียด แต่กินหลังเกิดเหตุ

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

ปอ บอกว่า เครียด จึงให้คนไปเอา ย า มา ซึ่งไปนำ ย า จากคลินิกแห่งหนึ่ง โดยลูกน้องไปเอามาให้ เป็นการกินหลังเหตุการณ์บนเรือเกิดขึ้น ก่อนไปตรวจสอบ เ ลื อ ด ในร่างกายและเจอสารตัวนี้ เป็น ย า Alprazolam ใช้ไป 0.5 มิลลิกรัม กินเพื่อแก้เครียดนั้น

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

ล่าสุด "หมออั้ม" อิราวัต อารีกิจ ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ให้ความรู้เรื่อง ย า Alprazolam หรือ ย า เ สี ย ส า ว โดยระบุว่า "อ่านข่าวแล้วงง ๆ เรื่อง ย า Alprazolam ซึ่งชื่อทางการค้า ยี่ห้อที่คุ้นหูสุด คือ Xanax ประเด็นอยู่ที่สื่อเล่นคำ ว่าเป็น ย า เ สี ย สาว หรือ ย า เ สี ย ตัว จนกลายเป็น ความเชื่อผิด ๆ 

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

จริง ๆ แล้ว มันเป็น ย า รั ก ษ า อ า ก า ร วิ ต ก กัง ว ล อาการแพนิค (ตื่นตระหนก) รวมไปถึง โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า บางครั้งใช้เป็น ย า นอนหลับ ในกรณีที่จำเป็น โดยตัว ย า จะไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และแน่นอนครับ ว่า ย า ในกลุ่มนี้ ไม่ได้มี ฤ ท ธิ์ กระตุ้นอารมณ์ ผู้ใช้ หากรับประทานเอง ก็จะมี อ า ก า ร ง่วงซึม และเป็น ย า อั น ต ร า ย หากทานร่วมกับ ย า อื่น ๆ โดยเฉพาะหากใช้ร่วมกับเครื่องดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ หรือแม้แต่ การใช้ร่วมกับ ย า ชนิดอื่น ๆ การใช้ในทางอาชญากรรม กับบุคคลอื่น ใช้เพื่อหวังผลให้ผู้อื่น ง่วง หลับ ซึม เบลอ หรือตื่นมาพร้อมกับความทรงจำระยะสั้น ที่หายไป เพื่อก่อ อ า ช ญ า ก ร ร ม ในทรัพย์สินและร่างกาย

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

กรณีที่เป็นข่าวดัง ในขณะนี้ หากเป็นการตรวจ ณ วันเกิดเหตุ หากร่างผู้ เ สี ย ชีวิต ไม่มี Alprazolam ในร่างกาย โอกาสจะเป็น อ า ช ญ า ก ร ร ม ในประเด็นเรื่อง ย า ก็จะน้อยลง ในมุมของการ ม อ ม ย า เพราะแค่ตรวจพบในร่างกายผู้ต้องหา มันบอกอะไรไม่ได้มาก บอกได้แค่ว่า มีการใช้ ย า และแน่นอนว่า ใช้กับตัวเขาเอง ด้วยเหตุผลอื่น ๆ แต่หากเป็นกรณีตรวจพบ ย า ในร่างผู้ เ สี ย ชีวิต จะเป็นอีกประเด็นหนึ่ง ที่ พลิกคดี ได้ และแน่นอนว่า ผลจะคลาดเคลื่อนสูง หากไม่ได้รับการตรวจ แบบทันท่วงที"

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

นอกจากนี้ หมออั้ม อิราวัต ยังได้มาคอมเม้นต์ใต้โพสต์ดังกล่าวด้วยว่า "อยากให้สื่ออัปเดต และใช้ความเข้าใจให้ถูกต้อง ไม่งั้นเราจะมีพระบิดาแห่ง ขี้ ไ ค ล เต็มบ้านล้นเมือง"

หมออั้ม อิราวัต อธิบายชัด

 

ขอบคุณ

อั้ม อิราวัต, สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook