โซเชียล Share0 Tweet

หมอ แนะ ตรวจสอบ

Fairy Cat
หมอ แนะ ตรวจสอบ

จากกรณีเจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชฯ ได้มีการออกมายืนยันว่าผลตรวจเลือดคนบนเรือ ที่อยู่กับ แตงโม ในวันเกิดเหตุ พบ ส า ร เ ส พ ติ ด ของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย คือ ย า เ สี ย ส า ว  เป็นของจริง ล่าสุด หมอพรทิพย์ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว

หมอ แนะ ตรวจสอบ

เมื่อวานนี้ (10 พ.ค. 65)  พิธีกร นักแสดงชื่อดัง หนุ่ม กรรชัย ได้เปิดเผยในรายการ เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ถึงกรณีผลตรวจเลือดคนบนเรือ ว่า "เชื่อว่าสารดังกล่าวพบในร่างของ ปอ ตนุภัทร เพราะหลังจากมีปัญหาได้ติดต่อไปยังปอ โดย ปอ ยอมรับว่าเป็นตัวเองที่ไปตรวจและเจอผล ย า ตัวนี้

หมอ แนะ ตรวจสอบ

สาเหตุที่กินเพราะแก้เครียด จึงให้คนไปเอา ย า มา ซึ่งไปนำยาจากคลินิกแห่งหนึ่ง โดยลูกน้องไปเอามาให้ เป็นการกินหลังเหตุการณ์บนเรือเกิดขึ้นก่อนไปตรวจสอบเลือดในร่างกายและเจอสารตัวนี้ โดยเป็นประเด็นที่ ปอ ต้องมาตอบเอง ซึ่งเป็น ย า Alprazolam ใช้ไป 0.5 มิลลิกรัม อ้างกินเพื่อแก้เครียด"  

หมอ แนะ ตรวจสอบ

ต่อมา หมอพรทิพย์ หรือ แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่เป็นหนึ่งคนได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรแตงโมครั้งที่ 2 ที่ผ่านมา และ ไม่เชื่อว่า แตงโม จะตกจากเรือ จนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ เข้มข่าวค่ำ ถึงประเด็นที่ผู้ตรวจการแผ่นดินแถลงเรื่องการพบ ย า Alprazolam ( อัลปราโซแลม )ในร่างกายคนบนเรือ 3 คนนั้น และ มีอยู่ 2 คน ที่ปฏิเสธการตรวจ จะเป็นพิรุธในทางคดีหรือไม่นั้น

หมอ แนะ ตรวจสอบ

ซึ่ง หมอพรทิพย์ ตอบว่า "ต้องเข้าใจก่อนว่า ยาชนิดนี้ ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ เป็นยารักษาอาการวิตกกังวล อาการแพนิค อาการตื่นตระหนก บางครั้งใช้เป็น ยานอนหลับ ไม่ได้มีฤทธิ์กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ แต่หากรับประทาน จะมีอาการง่วงซึม และจะเพิ่มความอันตราย หากใช้ร่วมกับเครื่องดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ และ  ย า เสพติด

หมอ แนะ ตรวจสอบ

แต่หากเป็นกรณีตรวจพบ ย า Alprazolam ในร่างผู้เสียชีวิต (คุณแตงโม) ก็อาจเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เชื่อมโยงไปยังแรงจูงใจการก่ออาชญากรรมได้ ซึ่งขณะนี้ ก็เป็นหน้าที่ของอัยการแล้วว่าจะสั่งตรวจสอบเพิ่มเติมในประเด็นนี้อีกครั้งหรือไม่"

หมอ แนะ ตรวจสอบ

ส่วนเรื่องการตรวจหายาซ้ำนั้น หมอพรทิพย์ ระบุว่า "การกลับไปตรวจหาสารในร่างกาย สามารถตรวจซ้ำได้ แต่ผลจะคลาดเคลื่อนไปในระดับหนึ่ง อาจไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสำนวนในทางคดีเพราะล่าช้าไปมากแล้ว แต่ส่วนตัว อยากพุ่งเป้าไปที่การทำงานของตำรวจมากกว่า ที่อนุญาตให้สองผู้ต้องหา ไม่ต้องตรวจหายา หรือ สารเสพติด ตั้งแต่แรก จะเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ใช่หรือไม่"

หมอ แนะ ตรวจสอบ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก รายการ เข้มข่าวค่ำ ช่องPPTV


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook