โซเชียล Share0 Tweet

ไม่ได้หิวแสง

Fairy Cat
ไม่ได้หิวแสง

แม้เวลาจะล่วงเลยมากว่า 2 เดือนแล้ว แต่ข้อสรุป เกี่ยวกับคดีการจากไป ของนักแสดงสาว แตงโม นิดา ก็ยังคงเป็นที่จับจ้อง มีประเด็นที่น่าสนใจหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่แตงโม ตกน้ำจริงหรือไม่ ร่องรอยบาดแผลต่างๆ ที่ปรากฎบนตัวเธอ รวมไปถึง สาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริง

ไม่ได้หิวแสง

ล่าสุด หมอพรทิพย์ หรือ แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่เป็นหนึ่งคนได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรแตงโมครั้งที่ 2 ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

ไม่ได้หิวแสง

"มีคนถามมามากว่าติดใจ คาใจอะไรอีก สิ่งที่เกิดขึ้นผิดไหมสารพัดคำถามที่จำเจซ้ำซาก ไม่สร้างสรรค์ ทุกครั้งที่ต้องรับโทรศัพท์ ต้องตอบคำถามหมอจะเอ่ยนำเสมอว่าจะตอบในหลักการ แต่สุดท้ายก็ตัดตอน จั่วหัวมั่วบ้าง แต่งเติมเสริมความดุเดือดเพื่อกระตุ้นการหล่อเลี้ยงข่าว กระตุ้นความเกลียดให้เพิ่มพูน หมอทำงานตามหลักธรรมคือทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ไม่ได้หิวแสง

คดีนี้ช่วงแรกติดตามเชิงระบบจนถูกดึงให้มาตรวจศพครั้งที่สองทำให้ได้เห็นประเด็นสำคัญคือบาดแผลที่สามารถนำไปวิเคราะห์ถึงจุดตกเรือแบบวิทยาศาสตร์ ธงและอคติเป็นอุปสรรคสำคัญที่ไม่มีการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์

ไม่ได้หิวแสง

หลายคนถามว่าทำไมสนใจประเด็นจุดตก

การค้นหาความจริงต้องไม่ลำเอียง อะไรที่ไม่ชัดเจนก็ต้องเอาไว้ขอบนอก อะไรที่ชัดเจนก็เอาไว้ขอบใน

ธรรมะได้จัดสรรให้หมอได้พบข้อมูลทางวิชาการคือแผลก้างปลาที่เป็นแนวสม่ำเสมอที่ด้านหลังขา แสดงให้เห็นว่าร่างน่าจะถูกกระแสน้ำพัดสู่ใบเรือตรงๆ คนที่ทำงานกับเรือทุกคนที่ได้มีโอกาสพบ วิศวกรที่ได้คุย สนับสนุนความคิดและบอกจุดตกตรงกันหมด

ไม่ได้หิวแสง

จุดตกที่วิเคราะห์แบบวิทยาศาสตร์จะน่าเชื่อถือกว่าคำพูดคน เมื่อไม่ได้มีหน้าที่โดยตรงก็คงทำได้ในเชิงระบบเท่านั้น หมอยังมั่นคงในหลักการที่จะเดินหน้าสร้างระบบนิติวิทยาศาสตร์ที่อำนวยความยุติธรรมได้จริง เมื่อแสงส่องมาที่ตัวเรานานกว่าสามสิบปี จึงไม่ต้องวิ่งหาแสงแต่จะพยายามส่องแสงไปยังจุดดำมืดเพื่อให้เห็นปัญหาที่ซ่อนไว้ ถ้าลิขิตกรรมให้เกิดความเปลี่ยนแปลง คนตัวเล็กก็สามารถเปลี่ยนโลกได้ หวังว่าคนไทยจะได้มีระบบนิติวิทยาศาสตร์ที่ดีขึ้นแน่นอน"

 

ขอบคุณ Porntip Rojanasunan


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook